VnEssay sẽ cung cấp cho bạn 5 sai lầm khi viết Essay cần phải tránh. Điều này sẽ giúp cho bạn cải thiện được điểm số Essay của mình.

Ở trường đại học, bạn phải làm rất nhiều bài essay để nộp cho giáo viên. Tuy nhiên, đa phần các bạn sinh viên không được hướng dẫn cặn kẽ cách làm bài essay chuẩn. Dẫn đến việc phạm phải cùng một lỗi từ bài essay này đến bài essay khác.  

VnEssay đã tổng hợp các lỗi sinh viên thường gặp khi viếtessay cho bạn rồi đây, hãy cùng tham khảo nhé!

5 sai lầm khi viết Essay

1. Viết sai lỗi chính tả và ngữ pháp

Nhiều sinh viên nghĩ rằng chính tả và ngữ pháp không quan trọng. Vì các thầy cô chủ yếu chấm dựa vào ý tưởng và lập luận của sinh viên. Thực sự, nếu bài essay bạn làm chỉ có 4-5 lỗi ngữ pháp thì cũng không thành vấn đề.

Nhưng nếu bạn vi phạm hằng chục hoặc hằng trăm lỗi ngữ pháp. Bao gồm những lỗi cơ bản như chia động từ, số ít – số nhiều, vv. Thì rất khó để bài của bạn đạt điểm cao.

Giáo viên sẽ mất thiện cảm với bài của bạn nếu họ gặp khó khăn trong việc hiểu ý tưởng bạn muốn truyền tải đằng sau những lỗi ngữ pháp ngớ ngẩn ấy. Vì vậy, bạn luôn phải proofread trước khi nộp bài cho giáo viên.

2. Thiếu dẫn chứng

Khi viết essay, bạn cần phải sử dụng nhiều dẫn chứng và số liệu. Để làm nền tảng cho những phân tích đánh giá của mình.

Bạn không thể đưa ra kết luận có tính thuyết phục nếu chỉ phụ thuộc vào suy nghĩ chủ quan của cá nhân. Mặc dù những suy nghĩ và ý tưởng đó có thể đúng đi chăng nữa.

Số liệu và dẫn chứng có thể lấy từ nhiều nguồn khác nhau. Như bài báo khoa học, sách, website, báo cáo tài chính,vv.

Dù lấy nguồn ở đâu, bạn cũng cần nhớ, các giáo viên rất thích bạn dùng nguồn mới (trong vòng 5 năm trở lại đây). Và nguồn là các nghiên cứu khoa học (lấy từ các bài báo khoa học). Vì những nguồn này đã được kiểm duyệt chặt chẽ bởi những người có chuyên môn và uy tín trước khi được đăng.

3. Kết cấu không chặt chẽ

Bài essay dù ngắn hay dài cũng cần có một kết cấu chặt chẽ và hợp lý. Có thể kết nối tất cả các ý và các phần trong bài lại với nhau. Nếu giáo viên đưa ra một cấu trúc bài sẵn, bạn nên tuân theo. Còn nếu giáo viên không gợi ý cho bạn nên kết cấu bài như thế nào, VnEssay gợi ý bạn như sau:

  • Phần 1 luôn luôn là Mở bài. Mở bài bạn cần nêu được câu hỏi nghiên cứu, mục đích và các mục tiêu cụ thể của bài essay. Bạn có thể giới thiệu sơ lược về bối cảnh của vấn đề nghiên cứu. Với các số liệu và dẫn chứng cụ thể.

  • Phần 2 Thân bài có thể chia làm nhiều đoạn nhỏ tùy vào yêu cầu đề bài. Nhưng thông thường, bạn bắt đầu với việc đưa ra những định nghĩa khác nhau về một khái niệm, một vấn đề đang nghiên cứu. Sau đó, bạn phân tích những lý thuyết xung quanh vấn đề đó. Bạn chú ý là, đây không chỉ là lúc bạn lặp lại những lý thuyết đó, mà hơn hết. Bạn phải chỉ ra những điểm mạnh và điểm yếu của lý thuyết này so với lý thuyết kia (critical reasoning).Từ lý thuyết bạn ứng dụng vào vấn đề nghiên cứu chính. Xem thử trong trường hợp này lý thuyết được áp dụng ở đâu, chưa được áp dụng ở đâu và vì sao. 

  • Phần 3 Kết luận không chỉ là nơi bạn tổng hợp lại những điều đã nêu ở trên. Mà còn là lúc bạn đưa ra những hạn chế về nghiên cứu và gợi ý hướng nghiên cứu mới trong tương lai.

4. Lặp từ và lặp ý

Việc lặp từ và lặp ý trong suốt bài essay quá nhiều lần. Cho thấy bạn ít ý tưởng, không hiểu rõ vấn đề, không tách bạch được các ý với nhau.

Nó còn cho thấy khả năng ngôn ngữ, diễn đạt, và paraphrasing của bạn chưa tốt.

Hơn nữa, lặp đi lặp lại quá nhiều một từ và một ý làm bạn trông như đang muốn kéo dài bài cho đủ số từ.

Vì vậy, VnEssay khuyên bạn một ý tưởng chỉ nên trình bày một lần và trình bày thật kỹ với đầy đủ dẫn chứng, số liệu, và phân tích, sau đó không nên lặp lại ý đó lần thứ 2.

5. Plagiarism

Cuối cùng, VnEssay muốn nhấn mạnh rằng cho dù bài bạn có hay đến đâu, nếu bạn dính lỗi plagiarism, bài của bạn vẫn có nguy cơ rớt rất cao. Vì vậy, hãy học cách paraphrasing thật nhuần nhuyễn.

Bạn nên hiểu, paraphrasing không chỉ là tìm từ đồng nghĩa (danh từ) để thay thế từ đã sử dụng. Như “study” với “research”, “recommendation” với “suggestion”.

Bạn có thể làm cho cách viết của mình phong phú bằng cách paraphrase theo từng cụm từ. Ví dụ, cụm “manufacturing negatively affects the environment”. Bạn có thể thay thế bằng một cụm có cấu trúc hoàn toàn khác. Chẳng hạn “manufacturing makes a detrimental impact on the environment”.

Thông qua 5 sai lầm khi viết Essay, VnEssay hy vọng sẽ giúp bạn cải thiện điểm số đáng kể khi viết essayở trường đại học nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *