VnEssay xin cung cấp đến bạn đọc 8 hình thức plagiarism phổ biến nhất không phải ai cũng biết. Mong bài viết sẽ giúp bạn tránh được vấn đề plagiarism.

Plagiarism hay đạo văn. Có thể hiểu như là việc đánh cắp bài viết của người khác để biến nó trở thành của mình. Có thể coi là vấn đề nghiêm trọng. Thậm chí là ác mộng của hàng nghìn du học sinh theo học các chương trình quốc tế. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc Plagiarism vẫn bị coi nhẹ trong hệ thống giáo dục của Việt Nam. Cũng như sự dễ dãi đối với vấn đề tác quyền ở nước ta. Dẫn đến việc nhiều bạn sinh viên Việt Nam khi ra nước ngoài du học hay ngay cả những bạn theo học các trường quốc tế và liên kết quốc tế ở trong nước. Không khỏi bị shock đối với mức phạt nặng nề cho hành vi Plagiarism khi bị phát hiện.

Các thống kê chỉ ra rằng có đến trên 80% các bài luận văn hoặc khóa luận bị điểm kém. Bởi các vấn đề liên quan đến Plagiarism. Điều nghiêm trọng hơn là Plagiarism vẫn còn bị hiểu sai bởi nhiều bạn dù đã học chương trinh quốc tế đến vài năm. Ví dụ như việc đánh đồng Plagiarism với việc copy-paste một thông tin nào đó vào bài tập của mình. Trên thực tế Plagiarism tồn tại ở nhiều hình thức khác nhau. Và đừng nghĩ rằng bạn không copy paste của ai nghĩa là bạn đã an toàn! Bài viết sau đây sẽ giới thiệu về những hình thức phổ biến nhất của Plagiarism mà không phải ai cũng biết, đương nhiên để bạn biết mà còn đề phòng

8 hình thức plagiarism phổ biến

Complete Plagiarism

Complete Plagiarism (Đạo văn hoàn toàn) là hình thức plagiarism nghiêm trọng nhất. Trong đó một nhà nghiên cứu lấy bản thảo hoặc nghiên cứu mà người khác tạo ra và gửi nó dưới tên của mình. Việc này có thể hiểu như là việc trộm cắp kiến thức. Và là hình thức đạo văn có chủ đích. Tuy nhiên hình thức này thường dễ bị phát hiện ra nhất. Đặc biệt là qua các công cụ phát hiện đạo văn như Turn-It-In. Và một khi bị quy tội thì đừng hỏi vì sao hình phạt lại nặng nề (nhẹ thì cũng fail bài còn nặng thì…có chúa mới biết).

Source-based Plagiarism

Plagiarism có thể xảy ra đến từ chính nguồn thông tin bạn sử dụng. Ví dụ, khi bạn trích dẫn từ một nguồn không chính xác hoặc không tồn tại và tạo ra một trích dẫn sai lệch. Plagiarism cũng xảy ra khi bạn sử dụng một nguồn dữ liệu hoặc thông tin thứ cấp. Nhưng lại trích dẫn nguồn thông tin chính. Hay nói một cách đơn giản là bạn trích dẫn không đúng tác giả. Lỗi này đa phần đến từ lỗi kỹ thuật trích dẫn và cũng khó bị phát hiện hơn 

Bên cạnh đó, ngay cả việc tự tạo dữ liệu và làm sai lệch kết quả cũng là một hình thức plagiarism. Tự tạo dữ liệu là việc tự nghĩ ra dữ liệu thường nhằm mục đích tạo ra ấn tượng tốt đối với kết quả của bài nghiên cứu. Tuy nhiên điều này dẫn đến sai lệch so với thực tế dữ liệu. Hậu quả của loại plagiarism này có thể nghiêm trọng tùy vào trường hợp và ngành nghiên cứu. Ví dụ như trong nghiên cứu y khoa mà data với kết quả make-up hết thì người bệnh chắc chết như ngả rạ rồi!

Direct Plagiarism

Direct Plagiarism (đạo văn trực tiếp) xảy ra. Khi bạn sao chép văn bản của một tác giả giống đến từng chữ mà không sử dụng dấu ngoặc kép. Và vô tình hay cố ý biến nó thành của mình. Trường hợp này cũng gần giống như “Complete Plagiarism”. Chỉ khác là nội dung đề cập đến các phần nhỏ chứ không phải tất cả của một bài báo cáo khác. Đương nhiên hình thức Plagiarism này cũng không thể nào qua mặt các phần mềm kiểm tra. Như Turn-It-In và thường bị bóc mẽ rất nhanh chóng.

Self Plagiarism

Nhiều bạn có tư tưởng rằng: “Cái gì của Ceasar thì phải trả lại Ceasar”. Thế nên cái gì mình đã viết trước đây thì mình có thể nghiễm nhiên dùng/chép lại trong bài sau. Oh, thế thì Ceasar ơi, Ceasar bị dính Self Plagiarism rồi đấy!

Self plagiarism (tự đạo văn) xảy ra. Khi một tác giả sử dụng lại các phần quan trọng của tác phẩm được xuất bản trước đó của mình. Mà không có sự ghi nhận. Mức độ nghiêm trọng của loại vi phạm này vẫn đang được tranh luận. Vì nó còn tùy thuộc vào nội dung được sao chép. Tuy nhiên cứ hồn nhiên lấy lại bài của mình trước đây (dù chỉ là một phần). Rồi bê nguyên vào bài mới thì đừng hỏi vì sao lên Turn-it-in lại đỏ lòm similarity.

Paraphrasing Plagiarism

Như đã được công bố trên Wiley thì đây là loại đạo văn phổ biến nhất. Nó liên quan đến việc sử dụng bài của một người khác. Sau khi đã thực hiện một số thay đổi nhỏ về các câu và sử dụng nó như một bài riêng của mình. Ngay cả khi các từ khác nhau thì ý tưởng ban đầu vẫn được giữ nguyên . Và đấy vẫn có thể coi là plagiarism. Trước đây paraphrasing plagiarism thường khó bị phát hiện do sự hạn chế về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên sự phát triển của công nghệ AI hiện nay đã giúp máy móc tìm ra những lỗi Plagiarism ngay cả khi bạn đã paraphrase.

Inaccurate Authorship

Inaccurate Authorship (Quyền tác giả không chính xác) có thể xảy ra theo hai cách:

Hình thức đầu tiên là khi bạn sử dụng thông tin từ một nguồn. Nhưng không ghi nhận tác giả và nguồn đó vào Reference.

Hình thức thứ hai thì ngược lại: khi một cá nhân nhận được ghi nhận trong Reference. Dù không có thông tin liên quan nào được sử dụng trong bài của bạn (Mục đích đơn giản là để tạo sự hoành tráng cho cái Reference list mà thôi). Loại plagiarism này cho dù nó xảy ra như thế nào thì nó cũng là vi phạm quy tắc cơ bản trong nghiên cứu.

Mosaic Plagiarism

Mosaic plagiarism (Đạo văn chắp vá) có thể khó phát hiện hơn. Vì nó xen kẽ những cụm từ hoặc văn bản của người khác trong nghiên cứu riêng của mình. Dù vậy những phần mềm như Turn-It- In với thuật toán được nâng cấp ngày nay. Có thể nhận biết và chỉ ra vấn đề vi phạm này ở một mức độ nhất định. Hình thức plagiarism này được xét vào diện cố ý và không trung thực.

Accidental Plagiarism

Trong một vài phần trăm rất nhỏ, plagiarism có thể là vô tình. Nếu nó xảy ra do việc diễn giải vô ý và nhầm lẫn hoặc đơn giản là phrase của bạn sử dụng. Giống với của một nghiên cứu hoặc bài nộp của một sinh viên trước đây. Dẫu việc phạm lỗi plagiarism vô ý có thể là do… “đen thôi, đỏ quên đi” thì nó cũng có thể dẫn đến kết quả như những lỗi đạo văn cố ý. Trên đây là một vài hình thức Plagiarism phổ biến và dễ mắc phải nhất. Vậy bạn đã và đang mắc phải lỗi nào rồi? Nếu đã từng dính phải một trong các lỗi trên. Liệu bạn đã có cách đối phó để làm mình “not guilty” chưa? Nếu chưa thì chờ đợi bài viết kỳ sau để cùng tìm hiểu những biện pháp đối phó với Plagiarism.

Hi vọng với 8 hình thức plagiarism phổ biến mà chúng tôi đề cập sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề plagiarism.

VnEssay Có Thể Giúp Gì Cho Bạn?

Với dịch vụ của VnEssay, chúng tôi tự hào rằng trong suốt 10 năm hoạt động đã qua chưa một đơn hàng essay hay assignment nào gặp vấn đề với plagiarism. Bởi đội ngũ chúng tôi cam kết với “100% free plagiarism” như chính danh dự và đạo đức nghề nghiệp của mình. Do đó khi sử dụng dịch vụ của VnEssay, bạn có thể được đảm bảo rằng từng luận điểm trong bài. Là nguyên bản hoặc đã được trích dẫn chuyên nghiệp để điểm similarity khi kiểm tra trên hệ thông Turn-it-in luôn ở ngưỡng an toàn. Và cũng để bạn yên tâm rằng mỗi bài viết của chúng tôi là một sản phẩm của riêng và dành riêng cho bạn mà thôi!

tim-hieu-ve-cac-dich-vu-cua-vnessay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *