VnEssay sẽ cung cấp cho bạn 5 phương pháp để tránh việc Plagiarism hiệu quả nhất. Hi vọng kiến thức mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn.

Để một bài essay có tính thuyết phục và tính hàn lâm đạt chuẩn, việc sử dụng nguồn thông tin khách quan đáng tin cậy từ bên ngoài nhằm bổ trợ cho các luận điểm là điều bắt buộc. Tuy nhiên, đa phần sinh viên Việt Nam khi chập chững làm quen với môi trường giáo dục quốc tế. Đều gặp những vấn đề với việc đưa những thông tin này vào bài viết. Và dù vô tình hay cố ý đều bị quy vào Đạo Văn (Plagiarism). Plagiarism có rất nhiều hình thức và được coi là lỗi nghiêm trọng nhất, là phép thử căn bản cho không chỉ đạo đức mà còn là thước đo kỹ năng của sinh viên trong môi trường quốc tế.

Đó là lí do tại sao việc tránh plagiarism là rất quan trọng và làm thế nào để có thể tránh được plagiarism trong bài essay của bạn.

Plagiarism Là Gì?

Theo từ điển Merriam-Webster, từ plagiarism được định nghĩa là:

Đánh cắp (những ý tưởng và từ của một người khác) và coi nó như là của mình; sử dụng (thành quả của người khác) mà không trích dẫn nguồn

Từ “đánh cắp” trong định nghĩa trên, bao gồm các trường hợp. Khi mà các ý tưởng hoặc từ ngữ khác được sử dụng có chủ ý mà không ghi nguồn. Thậm chí vô tình sử dụng các ý tưởng hoặc từ khá. Mà không có trích dẫn thích hợp, hoặc do sự bất cẩn. Cũng bao gồm trong định nghĩa bởi vì bạn đã cố gắng “đánh cắp” công sức của người khác và biến nó trở thành của mình.  

Hành động đơn giản của việc “copy-and-paste” (sao chép và dán) có vẻ như vô hại, nhưng nó có hậu quả nghiêm trọng trong môi trường học thuật và chuyên nghiệp.

5 phương pháp để tránh Plagiarism

May mắn thay, plagiarism không phải quá đáng sợ. Việc tránh plagiarism sẽ trở nên thực sự dễ dàng nếu như bạn đã có một sự hiểu biết cơ bản về nó. Để giúp bạn tránh xa điều cấm kỵ này thì dưới đây sẽ là những phương pháp hiệu quả nhất.

1. Trích dẫn nguồn

Khi sử dụng một ý tưởng hoặc một từ ngữ mà không phải của bạn thì hãy luôn thêm một trích dẫn trong văn bản của bạn. Chỉ đơn giản bằng việc xác định nguồn gốc của thông tin bao gồm tác giả, ấn phẩm, năm xuất bản và bất kỳ yếu tố trích dẫn nào khác. Một lưu ý quan trọng là trích dẫn phải tuân theo reference style tiêu chuẩn của trường. Hiện nay Harvard Style là format phổ biến nhất nhưng cũng cần lưu ý. Có nhiều biến thể khác nhau của Harvard Style phụ thuộc vào đất nước mình theo học (Anh hay Úc). Do đó hay luôn bám sát vào reference style ở trên website của trường. Để có format chuẩn nhất (nhiều lúc download trên mạng hên xui lắm)

2. Sử dụng dấu trích dẫn

Nếu như bạn muốn sử dụng chính xác các từ của một nguồn nào đấy vào trong bài của mình. Thì một yêu cầu bắt buộc để tránh plagiarism là phải sử dụng dấu ngoặc kép cho những từ đó để biểu thị rằng chúng không phải do bạn nghĩ ra. Và đương nhiên một trích dẫn trực tiếp cũng phải được trích dẫn nguồn để người đọc biết rằng trích dẫn đấy đến từ ai.

3. Kỹ năng Paraphrase

Paraphrase (diễn giải) có thể hiểu là việc viết lại một ý tưởng hoặc thông tin từ một nguồn nào đấy. Để biến nó thành của riêng bạn mà không làm thay đổi ý nghĩa của nó. Nhưng hãy cẩn thận paraphrase có thể trở thành plagiarism nếu bạn làm không đúng.

Để Paraphrase thành công mà không bi coi là plagiarism. Thì cũng giống như một điệu nhảy với câu chữ của bạn. Đầu tiên hãy xác định thật chính xác ý tưởng chủ đạo của thông tin. Bởi đây là cốt lõi của việc bạn có paraphrase thành công hay không. Dựa trên nền ý tưởng đó, bạn cần chọn từ vựng để diễn đạt ý tưởng sao cho sử dụng lại càng ít từ hoặc cụm từ của bài viết gốc càng tốt. Nếu không thể thay thế bằng từ đồng nghĩa. Hãy cố gắng thay đổi cấu trúc ngữ pháp bằng cách đảo trật tự các thành phần trong câu. Và cuối cùng hãy luôn nhớ rằng bạn đang sử dụng một ý tưởng khác từ người khác. Vì vậy bạn sẽ phải luôn trích dẫn nguồn của thông tin.

4. Trình bày ý tưởng theo cách của riêng bạn

Thay vì lặp lại những từ và những ý tưởng từ nguồn. Thì hãy thử khám phá xem bạn sẽ nói về nó như thế nào. Hãy tự hỏi bản thân mình xem quan điểm của bạn. Và cả những trải nghiệm của mình có thể đóng góp trong bài viết của mình như thế nào. Luôn ghi nhớ rằng nếu bạn sử dụng ý tưởng từ một nguồn nào đấy hoặc những từ ngữ mà bạn luôn sử dụng cho quan điểm của mình. Thì bạn vẫn cần phải áp dụng các hướng dẫn ở trên để tránh plagiarism.

Nếu bạn đang viết về cùng một chủ đề cho nhiều assignment (bài tập). Thì cũng có thể dẫn đến việc bạn sẽ sử dụng lại một số phrase trước đấy của chính mình. Và đây có thể được coi là “self-plagiarism” (tự đạo văn). Rủi ro liên quan đến “self-plagiarism” cũng sẽ cao bởi trong hầu hết các trường hợp. Giáo viên sẽ không cho phép bạn sử dụng lại các bài viết cũ kể cả là do chính bạn viết ra trước đây. Hơi khó tin đúng không. Nhưng bạn cứ thử đi rồi sẽ thấy lúc lên Turn-It-In nó đỏ lòm similarity ngay. Đối với trường hợp này, tốt nhất bạn vẫn phải trích dẫn. Vì trích dẫn của chính mình thì chạy đi đâu mà thiệt được.

5. Sử dụng các công cụ kiểm tra plagiarism

Một thực tế là dù có cẩn thận đến đâu bạn vẫn có thể vô đưa một vài cụm từ hoặc cách diễn đạt thông dụng vào bài viết. Và bị bắt lỗi plagiarism do không trích dẫn. Do đó, khi bạn cảm thấy nghi ngờ về điều này thì có thể sử dụng các công cụ kiểm tra plagiarism trực tuyến. Để giúp bạn nắm bắt những vấn đề này trước khi nộp bài làm của mình.

Có rất nhiều công cụ kiểm tra trực tuyến hiện nay. Một trong số đó có thể kể đến như là Write Check, Grammarly hay Viper. Tương tự Turn-it-in, những công cụ này giúp cho bạn biết được liệu các phần trong bài viết của bạn có plagiarism hay không. Và một số thậm chí còn làm nổi bật các từ hoặc câu được quan tâm cụ thể. Và xác định xem chúng bắt nguồn từ đâu. Tuy nhiên mỗi công cụ lại có ưu nhược điểm riêng mà chúng tôi sẽ giới thiệu kỹ hơn vào kỳ sau

5 phương pháp để trành Plagiarism được nêu ở trên hị vọng sẽ giúp bạn tránh được vấn đề plagiarism. Ngoài việc nhận thức rõ hơn về plagiarism thì việc luyện tập để tránh plagiarism. Cũng nên được thực hiện hàng ngày.

VnEssay Có Thể Giúp Gì Cho Bạn?

Với dịch vụ của VnEssay, chúng tôi tự hào rằng trong suốt 10 năm hoạt động đã qua chưa một đơn hàng essay hay assignment nào gặp vấn đề với plagiarism. Bởi đội ngũ chúng tôi cam kết với “100% free plagiarism” như chính danh dự và đạo đức nghề nghiệp của mình. Do đó khi sử dụng dịch vụ của VnEssay, bạn có thể được đảm bảo rằng từng luận điểm trong bài là nguyên bản hoặc đã được trích dẫn chuyên nghiệp để điểm similarity khi kiểm tra trên hệ thông Turn-it-in luôn ở ngưỡng an toàn. Và cũng để bạn yên tâm rằng mỗi bài viết của chúng tôi là một sản phẩm của riêng và dành riêng cho bạn mà thôi!

Dưới đây là một trong số những feedback từ khách hàng của VnEssay về điểm similarity trên hệ thông Turn-it-in:

 

tim-hieu-ve-cac-dich-vu-cua-vnessay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *