VnEssay sẽ chia sẻ cho bạn 5 tips cải thiện bài Essay mà mọi sinh viên đều có thể làm được. Hi vọng sẽ giúp bài Essay của bạn có điểm số cao.

Một bài essay tốt là sự tổng hòa của nhiều yếu tố, từ nội dung, bố cục đến ngôn ngữ được sử dụng. Đương nhiên, yếu tố nào cũng quan trọng và đóng góp ít nhiều vào chất lượng bài viết nói chung. Tuy nhiên, nếu nói yếu tố nào dễ bị để ý nhất thì đó chắc chắn là ngôn ngữ. Yếu tố thể hiện khả năng diễn đạt thông tin của bạn. Một bài viết với khả năng diễn đạt yếu kém. Thì dù nội dung thông tin có tốt như thế nào đi nữa. Cũng không thể được truyền tải toàn vẹn đến người đọc. Sau đây VnEssay sẽ chia sẻ cho bạn 5 Tips quan trọng để cải thiện khả năng diễn đạt trong bài essay nhé.

5 Tips cải thiện bài Essay

Tips 1:  Sử Dụng Thể Thụ Động Nhiều Hơn

Trong đa phần các bài viết, thể thụ động thường giúp câu văn được diễn đạt một cách xúc tích hơn. Bởi nhắm trực tiếp vào đối tượng và hành động thay vì chủ thể gây ra hành động đó. Do đó câu văn ở thể thụ động thường cần ít câu từ hơn mà vẫn diễn đạt được nội dung cần nói. Lấy ví dụ đơn giản ở một câu. “This house was built in 1960“. Viết lại câu này bằng thể chủ động không chỉ yêu cầu bạn khai thác thông tin mà bạn có thể không có. Mà còn làm hỏng câu với một chi tiết không cần thiết. “A development company built this house in 1960 “. Việc ai xây nhà có thực sự quan trọng? Có lẽ là không, trừ khi có ai đó đặc biệt yêu cầu thông tin này.

Đương nhiên câu chủ động cũng có những lợi thế nhất định tùy vào hoàn cảnh. Ví dụ như khi chúng ta quan tâm nhiều hơn đến chủ thể. Do đó sự linh hoạt trong việc chọn thể diễn đạt vẫn cần thiết ở mức độ nào đó dù câu thụ động vẫn nên được ưu tiên hơn. Nếu bạn đang quen viết câu sử dụng thể chủ động, hãy thử đổi chúng sang thể thụ động nhé.

Tips 2: Xem Xét Việc Sử Dụng Trạng Từ

Thông thường, chức năng của trạng từ là để bổ nghĩa cho động từ. Do đó nhiều người thường lạm dụng việc sử dụng trạng từ trong việc biểu đạt tính chất của hành động. Vô tình, điều này đôi khi làm cho bài viết của bạn Kém Sang hơn nhiều. Ví dụ như là thay vì bạn viết là “run quickly” thì bạn nên sử dụng “sprinted“. Vì “sprinted” thể hiện nghĩa chính xác và hay hơn là “run quickly“.

Tất nhiên điều này không có nghĩa là khuyên bạn phải bỏ hết trạng từ đi. Vì trong đa số trường hợp việc bổ sung trạng từ là cần thiết để câu có tính biểu đạt tốt hơn. Ví dụ, “I started to ask a question, but she motioned for silence”. Nếu ta thêm một trạng từ về cảm xúc. Thì câu sẽ trở thành: “I started to ask a question, but she frantically motioned for silence“. Giờ câu đã rõ ràng ý hơn phải không nào.

Tips 3: Tránh Sử Dụng Dấu Chấm Than

Một vài bạn thường có thói quen đặt dấu chấm than (!) ở cuối câu. Như một cách để chèn cảm xúc vào bài. Điều này trên thực tế gây ra nhiều phản cảm hơn là tác dụng của nó. F. Scott Fitzgerald đã từng nói rằng sử dụng một dấu chấm than giống như cười vào trò đùa của chính bạn. Dù lời bình trên có phần thái quá. Không thể phủ nhận rằng việc sử dụng dầu chấm than làm cho yếu tố khách quan. Và tính hàn lâm của bài viết bị sụt giảm đi phần nào.  Có lẽ khi bạn cần đưa ra một điểm quan trọng trong một bài tiểu luận hoặc bạn đang cố gắng thêm hứng thú cho người đọc. Dấu chấm than sẽ là điều cuối cùng bạn muốn nghĩ đến.

Tips 4: Tránh Viết Sentence Fragment

Những cụm từ hoặc từ ghép với nhau nhìn giống một câu. Nhưng nó chưa phải là một câu hoàn chỉnh, chính là sentence fragment. Khi đọc kỹ nó bạn sẽ nhận ra rằng nó không thể hiện trọn vẹn một ý tưởng, ý nghĩa hay thông điệp như câu hoàn chỉnh. Câu hoàn chỉnh cần phải có đầy đủ chủ ngữ, động từ và là một mệnh đề độc lập các bạn nhé.

Sentence fragment thường xuất hiện khi bạn muốn viết câu có nhiều mệnh đề. Nhưng những mệnh đề phụ thuộc bắt đầu bằng ‘after’, ‘although’, ‘before’, ‘if’, ‘since’, ‘until’, ‘when’, ‘where’, ‘while’, ‘why’ , ‘because’,… chỉ có nghĩa khi chúng đi cùng với một mệnh đề độc lập nữa. Và cũng phải đảm bảo rằng ý nghĩa của các mệnh đề phù hợp với cấu trúc câu được sử dụn

Tips 5: Ưu Tiên Cho Bố Cục 3 Dạng Câu:

Dù nhiều biến thế khác nhau, quy tắc này thường được biết đến nhất là quy tắc 3 dạng câu. Tức là một đoạn văn tiêu chuẩn cần có ít nhất một câu chủ đề, một vài câu hỗ trợ và một câu kết luận. Cấu trúc này trên thực tế không chỉ hiệu quả với những bài luận ngắn. Mà kể cả những bài nghiên cứu dài cũng cần được áp dụng triệt để. Nhằm tạo cho bài viết sự kết dính cao cho bài viết. Dù một vài trường hợp việc áp dụng rập khuôn nguyên tắc cấu trúc này. Có thể hạn chế phần nào việc phát triển ý của bạn. Thì tính rõ ràng trong bố cục bài viết vẫn nên được ưu tiên. Bởi chỉ khi bạn có một bố cục hợp lý thì việc diễn đạt ý mới được hiệu quả

Hi vọng với 5 tips cải thiện bài Essay của ở trên sẽ giúp các bạn cải thiện được khả năng viết lách của mình và từ đó nâng cao được điểm số trong học tập.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *